{#emotions_dlg.18}Cách Chuyển các phim có 2 Audio qua tiếng Anh (thường thì các phim này dc thuyết minh tiếng Ấn Độ Hoặc Tiếng Việt):


 - Để chuyển đc audio qua tiếng anh đối với các phim có 2 audio (kênh âm thanh) các bạn sử dụng phần mềm xem phim VLC và thực hiện các bước như trong hình ....!!!! 

{#emotions_dlg.18}MỘT SỐ KHÁI NIỆM CẦN BIẾT VỀ PHIM HD VÀ CÁC THUẬT NGỮ: 

* RATED,LIMITED: Film đã qua quá trình giám sát,xử lí cắt đi 1 số đoạn (sex,bạo lực hay không phù hợp với tôn giáo,phong tục tập quán) để có thể trình chiếu rộng rãi (Film chiếu rạp thường ở dạng này)
* UNCUT,UNRATED: Bộ film nguyên bản phát hành rộng rãi dưới dạng DVD (hoặc Bluray Disc) không bị cắt xén mất đoạn nào ^^!
* DIRECTOR'S CUT,EXTENDED EDITION,ALTERNATIVE ENDING: Hiểu nôm na là phiên bản được thêm thắt theo ý đồ của đạo diễn (một số cảnh quay chưa có ở những bản trước) làm cho người xem dễ "hiểu" bộ film hơn hoặc cũng có thể có những kết cục khác bất ngờ hơn.Loại này phát hành trên Bluray Disc
CAM
Bản Cam là bản copy từ phim chiếu rạp, thường được thu bằng Camera kỹ thuật số. Một số trường hợp thuận lợi thì dùng được giá đỡ nhưng rất hiếm, vì thế bản Cam thường bị rung và đôi khi được quay từ góc ( kô trực diện ). Âm thanh được thu trực tiếp từ microphone của camera, nên đôi khi sẽ bị trộn lẫn với tiếng của khán giả. Chất lượng rất thấp.
TELESYNC (TS)
Thiết bị dùng tương tự như Cam nhưng dùng thiết bị thu âm rời nên chất lượng âm thanh tốt hơn bản Cam, đôi khi bản TS được thu từ rạp trống hay từ buồng chiếu với một camera chuyên nghiệp. Nên kiểm tra thử sample trước khi quyết định download toàn bộ phim.
TELECINE (TC)
Máy Telecine sẽ copy phim một cách số hóa từ cuộn phim nhựa. Âm thanh và hình ảnh rất tốt, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào chất lượng của máy, Nhưng khuyết điểm là hình và tiếng thường bị lệch nhau. Chất lượng chấp nhận được.
SCREENER (SCR)
Bản thử của băng VHS, thường được đưa tới các tiệm cho thuê hay những nơi xem thử. Tỉ lệ thường là 4:3 (full screen), đôi khi trong phim xuất hiện dòng chữ cảnh báo ( copyright và anti-copy telephone number ). Phần lớn bản SCR được chuyển thành VCD ( chất lượng tương đương VCD).
DVD-SCREENER (DVDSCR) là dạng DVD được phát cho mấy tay chủ rạp, chủ tiệm film coi thử trước khi mua. Chất lượng đẹp gần như DVDRip phải "loái" rất tốt nhưng thường bị những dòng chữ cảnh báo "property of ... " thỉnh thoảng chạy ngang qua màn hình
( chất lượng tương đương SVCD hay DivX/XviD)
R5,R6
R5 có nghĩa là Region 5, đây là chia vùng địa lý của DVD (mạn phép ko giải thích thêm, nó dài dòng lắm). Region 5 là vùng Nga, các nước Đông Âu, Bản R6 là của các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc v.v... Chất lượng tốt hình đẹp như DVDRip, tuy nhiên R5 lại sử dụng đường âm thanh như là TS ở trên chứ ko đc AC3 như DVD các vùng khác. Cái này là do đám sản xuất DVD nó cố ý làm vậy để rút ngắn thời gian phát hành DVD, vì Nga là trùm vi phạm bản quyền, chậm chân là có bản CAM, TS ngay, ko ai mua DVD nữa. À, mấy cái DVD bản đẹp, bản 100% ở VN thường là R5 đấy, đôi khi cũng có chen vào vài chú DVDSCR
VD:Hellboy II The Golden Army (200 [R5] Line Xvid PUKKA
LiNE ở đây là để báo rằng âm thanh thu trực tiếp từ port (giống TS á)
DVDRip
Phiên bản copy của DVD phát hành, chất lượng tốt hơn bản DVDSCR. Chất lượng hình ảnh âm thanh tuyệt hảo, ko có gì để nói thêm. Nếu bạn muốn xem một film cho trọn vẹn thì tốt nhất là down bản DVDRIP, nhưng mà chờ hơi lâu à, thường thì film chiếu rạp xong phải 3, 4 tháng sau mới phát hành DVD. Hiện nay có các nhóm rip nổi tiếng như Axxo, FXG, FMG, DiAMOND....
BluRay và HDDVD:
Video độ phân giải cao, thường là 720p hoặc 1080p, rip từ Blue Ray disc hoặc HDDVD, chất lượng cao hơn cả DVDRIP, bù lại là dung lượng lớn, trung bình khoảng 8GB / movie. Dạo gần đây chỉ còn BluRay thui, vì HDDVD đã bị ngưng sản xuất do đấu ko lại BluRay. Loại file này mà coi trên LCD thì thấy rõ từng cọng tóc bay phất phơ trong gió.
 
WEB-DL:
WEB-DL tức là bản encode này được download từ web, không qua 1 tracker nào cả. WEB-DL chất lượng tốt hơn HDTV 720p nhưng chưa bằng Bluray 720p, thường các bản WEB-DL này được down trên iTunes (trang web mua bán ứng dụng và phim của Apple)
theo Mình biết thì trên Itunes bán các phim TV serie của Mỹ, các encoder mua về rồi encode lại thành bản Web DL, bên TQ cũng bán phim dưới dạng digital nên cũng có 1 số phim vừa chiếu rạp 1 thời gian đã có bản Web DL rồi
 
Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở Việt Nam phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được sao chép từ các bản TS hay TC ( bản DVD chính thức chưa phát hành thì điều này khá vô lý), do đó nên kiểm tra trước khi mua.
VHSRip
Bản copy từ băng VHS.
TVRip
Bản thu từ TV.
Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở VN phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được chép từ các bản TS hay TC ( bản DVD chính thức chưa phát hành thì ở mình sao có được ), khi đó nên kiểm tra trước khi mua
Một số định dạng :
VCD
Định dạng mpeg1, với bitrate cố định là 1150kbit ở độ phân giải 352x240 (NTCS). VCD được thu từ các nguồn chất lượng thấp (Cam/TS/TC/Screener/TVrip(analogue)) để giảm dung lượng file. ( thường 1 CD chép được 1 phim)
SVCD
Định dạng mpeg2 (giống định dạng của DVD), cho phép bitrate tới 2500kbit ở độ phân giải 480x480 (NTCS). Thường khoảng 35-60 phút cho mỗi CD.
DivX/XviD
Bản nén từ DVD, có thể nén 2 giờ phim chất lượng tốt vào một đĩa CD. Chất lượng tốt và dung lượng nhỏ. ( cần cài thêm bộ phần mềm giải nén để xem phim trong máy tính )
DVD-R
Dạng DVD thông dụng, chứa 4.7GB data cho mỗi mặt ( hiện nay cũng có loại DVD 2 mặt).
Xin giới thiệu thêm về HD cho những ai chưa có dịp tìm hiểu kĩ, có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua:
Hiện nay khi đi ra ngoài đường, đến các siêu thị điện máy, hay trong chính gia đình của bạn, hiệu hữu các loại màn hình LCD, trên một số loại LCD cỡ lớn hoặc tầm trung, các bạn có thể thấy kí hiệu HD hoặc Full HD. Các kí hiệu đó là kí hiệu để thể hiện các màn hình đó có thể phát được chất lượng khung hình HD từ các nội dung số HD. Vậy HD là gì, chất lượng HD ra sao, và chúng ta được gì khi thưởng thức HD.
1. HD là gì ?
HD (High-definition) hay HDTV( High-definition Televison) hiểu nôm na "truyền hình với độ nét cao" , là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện ( movies, audio, game...) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC). Độ phân giải cao giúp hình ảnh trung thực, chi tiết hơn rất nhiều tuy nhiên cũng vì thế yêu cầu năng lực nguồn phát, khả năng trình chiếu ( playback) của thiết bị tiếp nhận cũng như băng thông của hệ thống. Lịch sử HD theo Wiki bắt đầu từ một dự án trong quân đội Liên Xô năm 1958 đã tạo ra một hê thống có khả năng trình chiếu khung hình 1125 dòng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên chương trình phát sóng thương mại đầu tiên thuộc về người Nhật năm 1969 nhưng vì "lý do kỹ thuật" nên ko thể trở thành một xu hướng mới trong phát sóng. Thuật ngữ HDTV như hiện nay được giới thiệu lần đầu ở Mỹ năm 1996 và chương trình phát sóng đầu tiên ở Mỹ vào năm 1998 , cho đến nay các chương trình HDTV đã chiếm 30% ở Mỹ.
Hình dưới đây mô tả khung hình của HDTV so với các chuẩn trước đây, đương nhiên HD còn đi liền với nguồn âm thanh đa kênh DTS, AC3
2)Hệ thống phần cứng để xem HD
- Đối với các hệ thống PC, tất nhiên cấu hình càng cao càng tốt, vì trong quá trình giải mã và phát phim HD, trình player (media classic player hoặc các trình Player khác có thể chạy được HD) sử dụng khá lớn tài nguyên hệ thống tùy theo độ phân giải của màn hình mà nó hiển thi, tức là độ phân giải của màn hình càng cao, PC càng phải hoạt động nhiều. Bạn cũng phải cài các Code hỗ trợ giải mã Video và Audio HD, các code này có thể lên google tìm nhưng mình ưng nhất là
bộ codec đc tổng hợp cho năm 2008 này mới kiếm đc, có vẻ pro hơn cả k-lite mega codec pack + giao diện đẹp hơn, cho phép tinh chỉnh kích cỡ video cho phù hợp nhất với nhu cầu xem! Cài xong sẽ chiếm trên dưới 150mb nhưng sẽ hỗ trợ play tốt các codec thế hệ mới như h264/x264,AVC, DIVX,3IVX,XVID-MPEG4 ở một số định dạng mới như MKV, TS,TP, MP4... thường gặp trong HD
Cấu hình máy tương đối mạnh, và càng mạnh thì càng tốt
Đối với HD 720p chip nên từ pen4 2.4 Ghz trở lên, card hình có thể onboard 128mb trở lên hoặc card rời 64mb, ram 512 trở lên.
Đối với HD 1080 thì căng hơn, nên dùng chip pen D 3.0 hoặc core 2 duo 2.4 GHz trở lên, card hình rời 128mb, 128bit trở lên (ATI hoặc Gefore...), ram 1gb trở lên
(Yêu cầu trên là đối với các link kiên căn bản và chỉ mang tính tương đối vì thực sự còn phụ thuộc thêm một số yếu tố khác)
3. Source HD gốc:
chất lượng sắp theo thứ tự giảm dần
- Blu ray hoặc HDdvd phát hành chính thức, được chuyển sang định dạng HD-rip bằng phần mềm chuyên dụng cho chất lượng tốt nhất
- Blu-ray+ là chuẩn mới nhất của Blu-ray, hiện nay chưa crack được nên phải chuyển sang HD rip qua 2 bước: capture từ đầu phát vào PC, sau đó chuyển sang định dạng HD rip. Trường hợp này không tốt bằng trường hợp trên, nhưng chất lượng cũng khá ổn. Hiện nay phim Die Hard 4.0 và Sunshine được thực hiện theo kiểu này.
- source là HD rip định dạng này được convert sang định dạng khác
- source là nguồn phim chiếu trên cable HDTV được capture và convert sang HDrip, hình thức này thường để lại 1 logo nhỏ của đài phát trên phim.
- source là DVD rồi upscale lên HD, đây là trường hợp tệ nhất nhưng không thiếu trên trị trường HD hiện nay. Tuy mang danh HD nhưng thực chất chỉ tương đương DVD. Ai tinh tế nhìn biết liền.
4. Bit-rate, độ phân giải:
- Bit-rate: là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.
- Độ phân giải: gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải của phim HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:
.1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920x1080 ~ 2.01 MPx (megapixel)
.1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920x803 ~ 1.54 MPx
.720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280x720 ~ 0.92 MPx
.720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280x536 ~ 0.69 MPx
Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p gấp đôi. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:
- đối với TV 720p, việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel
- đối với TV 1080p kích cỡ 46" trở xuống thì ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Tôi cho rằng, ưu thế của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.
Tham khảo thêm: màn ảnh rộng ngoài rạp có kích thước lớn gấp vài trăm lần LCD full HD nhưng có độ phân giải (quy đổi) chỉ gấp 5 lần 1080p. Điều đó cho thấy yêu cầu tốc độ tăng diện tích màn hình tăng gấp nhiều lần yêu cầu tăng độ phân giải với chất lượng hình ảnh tương đương.
Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:
- Xét 1 phim HD 720p @ 2.39:1 (độ phân giải của nó là 0.69 MPx) có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps -> hình ảnh đẹp
- Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p @ 2.39:1 (độ phân giải là 1.54 MPx - gấp 2.23 lần trường hợp trên) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Đây là 1 con số tương đối lớn nên nó thường bị cắt xén bớt để hạ thấp dung lượng file.
Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể phim sẽ không đẹp bằng bản 720p
Nói dài dòng như ở trên cuối cùng cũng chỉ kết lại vài vấn đề sau:
- bit-rate quan trọng hơn độ phân giải, như vậy 1 phim 720p cũng có thể đánh gục phim 1080p về chất lượng.
- 1080p chiếu trên LCD 720p thì cũng chỉ thể hiện 720p
- 1080p chiếu trên LCD full HD cỡ nhỏ không cho khác biệt đáng kể so với 720p ngay cả khi tương quan bit-rate của chúng là công bằng.
Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:
File có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.
CÁC THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH DẠNG FILE VIDEO & AUDIO THÔNG DỤNG:
Nếu 5, 10 năm trước đây thôi, các đĩa DVD có định dạng (VOB, MPEG 2) với độ phân giải (720x480)
còn chiếm địa vị độc tôn trong làng giải trí phim ảnh. Nhưng một vài năm trở lại đây, nó phải lùi bước
trước sự xâm lăng thị trường như vũ bão của phim HD, HDTV và đĩa BluRay (BR disk) với độ nét
cao(HD) lên đến 1920x1080 hay 1080p.
Nếu bạn là người ưa thích tải phim HD (độ nét cao), nhạc lossless có đầy trên mạng chắc sẽ hoa mắt
trước vô số định dạng và nhiều thuật ngữ viết tắt của chúng.
Vậy không có gì thừa nếu bạn biết thêm về các chữ viết tắt ấy thật rành rẻ nhằm chọn lựa đúng dạng file
nào tốt nhất mới nên tải về để khỏi phí công chờ đợi.
I) Các thuật ngữ chung dành cho phim video HD,SD (standard definition: không HD):
Với sự bùng nổ của máy tính và internet, nhu cầu trao đổi thông tin giữa các nước ngày càng cấp thiết
hơn, mọi người đều thấy còn bất tiện khi phải cần upload cả DVD hay đĩa Blu ray qua mạng do kích
thước của chúng quá lớn hàng GB(4-40GB).
Vì thế,rất nhiều nhóm nghiên cứu, cũng như các tổ chức đã nghiên cứu ra nhiều thuật toán khác nhau
nhằm nén các file video, âm thanh lại từ phiên bản gốc Blu Ray, HDTV, DVD mà vẫn giữ được chất
lượng ở mức cao nhất. Đó là vai trò chính của các CODEC đang có trên mạng hiện nay.
1) Thế CODEC là gì? CODEC là từ rút gọn từ (COmpressor/DECcompressor), còn được gọi thuật giải
(nén và giải nén).
MPEG 4 (Moving Picture Experts Group-4) coi như một CODEC hàng đầu, thông dụng nhất hiện nay,
còn biết như chuẩn nén hình ảnh, âm thanh có độ bít rate thấp.MPEG-4 còn được chia nhiều nhóm phụ
như sau:
- phần hình ảnh video MPEG-4 hay Advanced simple profile (ASP) với 2 CODEC thông dụng là DivX,
XviD.
- phần âm thanh audio MPEG-4 hay sử dụng AAC(Advanced Audio Coding) hỗ trợ cho video như MP3,
AAC.
:- Chuẩn mã hoá video MPEG-4 Advanced Video Coding (AVC) mới tiên tiến nhất dùng trong các phim
HD hiện nay, chính là CODEC H264.
a) DivX(Digital Video Express), codec nổi tiếng từ lâu trong nhóm MPEG-4. Chất lượng coi như gần bằng
MPEG 2 nhưng kích thước nhỏ chỉ bằng một nữa..
b) XviD (viết ngược lại Divx):cũng là một CODEC MPEG 4. XviD kết hợp hài hoà giữa tốc độ,chất lượng,
có khả năng tuỳ biến cao, là một ASP codec được giới chuyên môn đánh giá cao nhất.
Xvidcó thể nén file video được lưu trữ dưới dạng .AVI,.OGM, .MP4 hay nhiều dạng khác. XviD cơ bản
được coi như giống DivX nhưng cho chất lượng tốt hơn nhiều
c) H264 hay Advanced Video Coding (AVC): một loại codec cao cấp nhất, khả năng nén các tín hiệu
HD-DVD hay Bluray cựa mạnh thành một file có dung lượng nhỏ lại, chỉ bằng một nửa từ 5-20GB có độ
phân giải rất cao 1080p hay 720p.
Hỗ trợ cho CODEC(H264) là một encoder mã nguồn mở, có tên là x264 (chính là từ thường ghi kèm
trong tên các phim HD):
2) Các định dạng file video:
Các định dạng video phổ biến nhất hay gặp khi dùng máy tính để xem phim, đấy là AVI, MKV, x264,
MP4...
a) AVI và MKV là gì? chúng coi như là các đồ chứa (container): loại dạng file có thể lưu trữ cùng lúc
nhiều thông tin video/audio khác nhau.
- AVI: (Audio Video Interleave), định dạng Video phổ biến. nhất của DIVX, XVID. Nhược điểm của file
AVI là không thể chứa được âm thanh AAC, Vorbis và nhiều loại khác nữa.
Định dạng video này hoàn toàn tương thích tốt trong mọi Windows,còn được Microsoft hỗ trợ .
- MKV: từ viết tắt của "Matroska Video", dạng file đa năng nhất hiện nay, rất phổ biến cho các phim
HD, do hỗ trợ rất nhiều audio video& subtitle stream nên play được ở nhiều chế độ video, âm thanh và
phụ đề khác nhau
Chất lượng hình ảnh và âm thanh của từng file MKV hoàn toàn tuỳ thuộc loại codec của video, âm thanh
mà nó chứa trong đó..
Container loại cũ phổ biến nhất là AVI, MPEG (.mpg, mpeg), Quicktime (.mov), Real (.rm), wmv, MP4
(.mp4).
b) Các dạng chứa file (container) khác thật mới nữa như là TS, TP , MPEG-TS, hay M2T (đều là các
Transport stream). Nhiều phim ca nhạc Hàn HDTV rất hay dùng dưới dạng TS, TP do hỗ trợ nhiều file
video, audio trong đó có cả H264 hay MPEG 2, âm thanh Mp3 và AC 3.
Nhưng 2 file này thật khó xử lý khi cần trích xuất hay cắt nối không dễ dàng như MKV. Phải có công cụ
riêng như TS mixer, mới trích xuất được riêng phần video audio hay thay đổi lại gì được.
c) WMV: (Windows Media Video) dạng phim nén được phát triển, sở hữu của Microsoft. Ngoài khả năng
tương thích tốt với các phần mềm chơi nhạc, WMV còn được chơi trực tuyến thông qua Internet.
d) MP4: Lợi thế chính của MP4 là dung lượng lưu trữ khá nhỏ so với MPEG-2,.được dùng nhiều vào
các thiết bị cấm tay như Ipod, điện thoại di động.
e) MTS, M2TS cũng có định dạng HD (CODEC H 264) được ghi trong các may quay phim như Sony,
Canon, Panasonic.
Lưu ý riêng dạng M2TS chính là định dạng căn bản của các đĩa Blu Ray gốc.
f) AVCHD (Advanced Video Codec High Definition) là dạng thu HD hay SD được dùng trong các máy
quay phim, đều tựa trên nền tảng nén CODEC H.264/MPEG-4 .Âm thanh được nén dưới dạng (Dolby
AC-3).
Chuẩn mã hóa video
Hiện nay, việc chia sẻ video trên mạng đã trở nên hết sức phổ biến. Cùng một bộ film, một video clip ca
nhạc, bạn có thể thấy đến cả chục kiểu mã hóa khác nhau, với dung lượng, và tất nhiên, cả chất lượng,
cũng khác nhau. Làm thế nào để chọn được kiểu mã hóa có chất lượng hình ảnh tốt nhất trong khi vẫn
đảm bảo kích thước nhỏ gọn. Để có thể thực hiện được điều này, bạn cần hiểu về các loại mã hóa video
phổ biến và đặc điểm của chúng.
Những chuẩn mã hóa thông dụng
Đầu tiên, phải nhắc đến "anh cả" MPEG-2: nhiều người hiện vẫn nhầm lẫn đây là chuẩn video không
nén. Thực tế, đây vẫn là chuẩn nén video có mất, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh vẫn được đặt lên hàng
đầu, thế nên tỉ lệ nén là rất nhỏ. MPEG-2 hiện được dùng để lưu trữ video trên đĩa DVD/Bluray với chất
lượng cao nhất (và dĩ nhiên là kích thước cũng lớn nhất). MPEG-2 lý tưởng để thưởng thức, tuy nhiên lại
không thật sự thích hợp để lưu trữ và chia sẻ vì kích thước quá lơn, chính vì vậy, đã có nhiều chuẩn nén
video khác ra đời, trong đó tiêu biểu phải kể đến MPEG-4.
Thực tế, MPEG-4 là một chuẩn mã hóa tổng quát, thường được gọi là MP4, là một chuẩn mã hóa video
được dùng phổ biến hiện nay, nó bao quát cả DivX/Xvid, H.264…Hiện MP4 đã được phát triển rộng rãi
với nhiều profiles (cấu hình) khác nhau. Chúng ta sẽ điểm qua 2 profiles phổ biến nhất hiện nay là DivX/
Xvid và h.264:
DivX/Xvid: Có lẽ đây là 2 loại codec mà bạn thường gặp nhất. Divx là một chuẩn phổ biến có thể
nén video xuống còn 1/4- 1/5 dung lượng ban đầu mà chất lượng suy giảm không đáng kể, tuy nhiên nó
không miễn phí.
Để có thể nén video theo DivX, bạn phải mua bản quyền phần mềm Dr. DivX (codec để giải mãi
DivX thì lại miễn phí). Chính vì sự bất tiện này mà cộng đồng các nhà mã nguồn mở đã đưa ra Xvid, coi
như một lời đáp trả đối với DivX Inc, công ty đã tạo ra DivX. Xvid là một chuẩn tương đương với DivX,
nhưng là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí (nếu để ý, bạn sẽ thấy Xvid chính là cách viết ngược của
DivX). Xvid tương thích với DivX nhưng ngược lại thì không, nghĩa là nếu một đầu đĩa đọc được định
dạng Xvid thì nó cũng chắc chắn đọc được DivX, nhưng nếu đọc được DivX thì chưa hẳn đã đọc được
Xvid.
Mặc dù miễn phí, nhưng nhược điểm khá lớn của Xvid so với DivX là thời gian mã hóa
(encoding) chậm hơn khá nhiều. Đây là chuẩn video phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi nhất hiện nay. Các
film DVDrip xuất hiện trên mạng hầu hết được nén với 2 chuẩn này.
H.264: Một chuẩn mới và được đánh giá là tốt hơn DivX/Xvid. Hầu hết các file HD (film độ phân
giải cao) và một số DVDRip được mã hóa theo chuẩn này. Một số người thường nhầm lẫn giữa 2 khái
niệm h.264 và x264. Chúng rất gần gũi với nhau nhưng vẫn có sự khác biệt: h.264 là codec còn x264
là một phần mềm (chính xác hơn là một thư viện phần mềm) phục vụ mã hóa video theo chuẩn h.264.
h.264 hiện được coi là chuẩn nén có cho chất lượng tốt nhất so với các chuẩn nén thông dụng khác.
Ngoài MPEG-4, không thể không kể đến WMV – Windows Media Video. Đây là định dạng được
Microsoft đưa ra năm 1999 và hỗ trợ cho đến ngày nay, với phiên bản mới nhất WMV 9. Microsoft quảng
bá rằng WMV 9 nén video hiệu quả gấp 2 lần MPEG-2 và gấp 3 lần MPEG-4, đồng thời hiệu quả hơn
WMV 8. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng vượt trội so với DivX thì WMV lại yêu cầu bitrate cao hơn
hẳn, đồng nghĩa với việc dung lượng lớn hơn nhiều lần. Nếu cùng một bitrate thì WMV tỏ ra thua kém
DivX ở độ nét của hình ảnh cũng như độ mịn của màu sắc.
Container và codec
Đôi khi, bạn vẫn nghe đến các khái niệm như mã hóa AVI, mã hóa MKV,…Tuy nhiên, cách gọi
này là không chính xác. Cần phải phân biệt giữa 2 khái niệm là codec và container. Codec là mã hóa
dùng để nén video (tham khảo thêm tại đây), còn container, đúng như tên gọi của nó, là “thùng chứa” cho
video. Container có thể chứa cả video, âm thanh và phụ đề. Một số dạng container mới còn cho phép
chứa đồng thời nhiều track âm thanh và phụ đề. Có thể điểm qua một số loại container phổ biến:
AVI- Audio Video Interface: đây là định dạng container phổ biến nhất hiện nay. Được Microsoft
đưa ra từ năm 1992, AVI đã trở thành một chuẩn được hỗ trợ rộng rãi trên các thiết bị nghe nhìn. Tuy
nhiên, do đã khá cũ nên AVI không hỗ trợ hoàn toàn cho các video thuộc chuẩn nén mới (MP4), cũng
như thiếu khả năng hỗ trợ đồng thời nhiều track audio hay phụ đề. Hiện AVI đang dần được thay thế
bằng Mastroka video.
MKV- Mastroka video: đây là container mới (được đưa ra năm 2002) và hiện đang trở thành “ngôi
sao” trong lĩnh vực video. MKV tỏ ra vượt trội so với AVI ở việc cho phép một file có thể chứa nhiều track
video, audio hay sub, cũng như hỗ trợ rất tốt các file video được nén theo chuẩn MPEG-4. Hiện việc sửa
đổi file MKV (thêm bớt file audio, phụ đề hay chia, nối file,…) được thực hiện một cách rất đơn giản và dễ
dàng nhờ công cụ MKV-toolnix miễn phí:
Mov: là định dạng do Apple đưa ra và được tích hợp với Quicktime. Tương tự như MKV, Mov cho phép
một file chứa nhiều track, mỗi track có thể là video, audio hay phụ đề. Ưu điểm vượt trội của Mov là cho
phép xử lý từng track một cách riêng rẽ, đặc biệt thích hợp cho việc biên tập và chỉnh sửa video.
Lựa chọn mã hóa nào:
Trong các kiểu mã hóa hiện nay thì H264 cho chất lượng tốt nhất trên cùng một dung lượng. Mặc
dù các đầu đĩa dân dụng đọc được h264 không nhiều, nhưng bù lại, các loại media-box, thiết bị giải trí
cho phép chơi các file multimedia từ ổ cứng lại hỗ trợ rất tốt cả h264 và MKV. Nếu bạn dự định xem film
trên máy tính hoặc media-box thì đây là lựa chọn tốt nhất.
DivX/Xvid tuy không so sánh được với h264 về chất lượng, nhưng hiện đang được hỗ trợ hết sức
phổ biến, từ các đầu đĩa dân dụng cho đến các thiết bị cầm tay. Nếu bạn muốn xem film "mọi lúc, mọi
nơi" thì mã hóa DivX/Xvid với container AVI sẽ làm hài lòng bạn.
Còn WMV? Định dạng này chỉ thích hợp khi bạn buộc phải xem film trên thiết bị "độc quyền" củas mi
Microsoft, như XBox 360 chẳng hạn. Trong trường hợp không bị ràng buộc vì điều này, h264 hay DivX/
Xvid sẽ tốt hơn.
Xem thêm cách add Audio Thuyết minh vào phim
Mọi thắc mắc các bạn có thể hỏi trên box chat hoặc CM ở dưới

* RATED,LIMITED: Film đã qua quá trình giám sát,xử lí cắt đi 1 số đoạn (sex,bạo lực hay không phù hợp với tôn giáo,phong tục tập quán) để có thể trình chiếu rộng rãi (Film chiếu rạp thường ở dạng này)

 
* UNCUT,UNRATED: Bộ film nguyên bản phát hành rộng rãi dưới dạng DVD (hoặc Bluray Disc) không bị cắt xén mất đoạn nào ^^!

 
* DIRECTOR'S CUT,EXTENDED EDITION,ALTERNATIVE ENDING: Hiểu nôm na là phiên bản được thêm thắt theo ý đồ của đạo diễn (một số cảnh quay chưa có ở những bản trước) làm cho người xem dễ "hiểu" bộ film hơn hoặc cũng có thể có những kết cục khác bất ngờ hơn.Loại này phát hành trên Bluray Disc

CAMBản Cam là bản copy từ phim chiếu rạp, thường được thu bằng Camera kỹ thuật số. Một số trường hợp thuận lợi thì dùng được giá đỡ nhưng rất hiếm, vì thế bản Cam thường bị rung và đôi khi được quay từ góc ( kô trực diện ). Âm thanh được thu trực tiếp từ microphone của camera, nên đôi khi sẽ bị trộn lẫn với tiếng của khán giả. Chất lượng rất thấp.

 
TELESYNC (TS)Thiết bị dùng tương tự như Cam nhưng dùng thiết bị thu âm rời nên chất lượng âm thanh tốt hơn bản Cam, đôi khi bản TS được thu từ rạp trống hay từ buồng chiếu với một camera chuyên nghiệp. Nên kiểm tra thử sample trước khi quyết định download toàn bộ phim.

 
TELECINE (TC)Máy Telecine sẽ copy phim một cách số hóa từ cuộn phim nhựa. Âm thanh và hình ảnh rất tốt, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào chất lượng của máy, Nhưng khuyết điểm là hình và tiếng thường bị lệch nhau. Chất lượng chấp nhận được.

 
SCREENER (SCR)Bản thử của băng VHS, thường được đưa tới các tiệm cho thuê hay những nơi xem thử. Tỉ lệ thường là 4:3 (full screen), đôi khi trong phim xuất hiện dòng chữ cảnh báo ( copyright và anti-copy telephone number ). Phần lớn bản SCR được chuyển thành VCD ( chất lượng tương đương VCD).

 
DVD-SCREENER (DVDSCR) là dạng DVD được phát cho mấy tay chủ rạp, chủ tiệm film coi thử trước khi mua. Chất lượng đẹp gần như DVDRip phải "loái" rất tốt nhưng thường bị những dòng chữ cảnh báo "property of ... " thỉnh thoảng chạy ngang qua màn hình( chất lượng tương đương SVCD hay DivX/XviD)
R5,R6R5 có nghĩa là Region 5, đây là chia vùng địa lý của DVD (mạn phép ko giải thích thêm, nó dài dòng lắm). Region 5 là vùng Nga, các nước Đông Âu, Bản R6 là của các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc v.v... Chất lượng tốt hình đẹp như DVDRip, tuy nhiên R5 lại sử dụng đường âm thanh như là TS ở trên chứ ko đc AC3 như DVD các vùng khác. Cái này là do đám sản xuất DVD nó cố ý làm vậy để rút ngắn thời gian phát hành DVD, vì Nga là trùm vi phạm bản quyền, chậm chân là có bản CAM, TS ngay, ko ai mua DVD nữa. À, mấy cái DVD bản đẹp, bản 100% ở VN thường là R5 đấy, đôi khi cũng có chen vào vài chú DVDSCRVD:Hellboy II The Golden Army (200 [R5] Line Xvid PUKKALiNE ở đây là để báo rằng âm thanh thu trực tiếp từ port (giống TS á)

 
DVDRipPhiên bản copy của DVD phát hành, chất lượng tốt hơn bản DVDSCR. Chất lượng hình ảnh âm thanh tuyệt hảo, ko có gì để nói thêm. Nếu bạn muốn xem một film cho trọn vẹn thì tốt nhất là down bản DVDRIP, nhưng mà chờ hơi lâu à, thường thì film chiếu rạp xong phải 3, 4 tháng sau mới phát hành DVD. Hiện nay có các nhóm rip nổi tiếng như Axxo, FXG, FMG, DiAMOND....
BluRay và HDDVD:Video độ phân giải cao, thường là 720p hoặc 1080p, rip từ Blue Ray disc hoặc HDDVD, chất lượng cao hơn cả DVDRIP, bù lại là dung lượng lớn, trung bình khoảng 8GB / movie. Dạo gần đây chỉ còn BluRay thui, vì HDDVD đã bị ngưng sản xuất do đấu ko lại BluRay. Loại file này mà coi trên LCD thì thấy rõ từng cọng tóc bay phất phơ trong gió. 

WEB-DL:WEB-DL tức là bản encode này được download từ web, không qua 1 tracker nào cả. WEB-DL chất lượng tốt hơn HDTV 720p nhưng chưa bằng Bluray 720p, thường các bản WEB-DL này được down trên iTunes (trang web mua bán ứng dụng và phim của Apple)
theo Mình biết thì trên Itunes bán các phim TV serie của Mỹ, các encoder mua về rồi encode lại thành bản Web DL, bên TQ cũng bán phim dưới dạng digital nên cũng có 1 số phim vừa chiếu rạp 1 thời gian đã có bản Web DL rồi Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở Việt Nam phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được sao chép từ các bản TS hay TC ( bản DVD chính thức chưa phát hành thì điều này khá vô lý), do đó nên kiểm tra trước khi mua.

 
VHSRip: Bản copy từ băng VHS.
TVRipBản thu từ TV.
Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở VN phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được chép từ các bản TS hay TC ( bản DVD chính thức chưa phát hành thì ở mình sao có được ), khi đó nên kiểm tra trước khi mua
Một số định dạng :VCDĐịnh dạng mpeg1, với bitrate cố định là 1150kbit ở độ phân giải 352x240 (NTCS). VCD được thu từ các nguồn chất lượng thấp (Cam/TS/TC/Screener/TVrip(analogue)) để giảm dung lượng file. ( thường 1 CD chép được 1 phim)

 
SVCD: Định dạng mpeg2 (giống định dạng của DVD), cho phép bitrate tới 2500kbit ở độ phân giải 480x480 (NTCS). Thường khoảng 35-60 phút cho mỗi CD.

 
DivX/XviD: Bản nén từ DVD, có thể nén 2 giờ phim chất lượng tốt vào một đĩa CD. Chất lượng tốt và dung lượng nhỏ. ( cần cài thêm bộ phần mềm giải nén để xem phim trong máy tính )

 
DVD-R: Dạng DVD thông dụng, chứa 4.7GB data cho mỗi mặt ( hiện nay cũng có loại DVD 2 mặt).
Xin giới thiệu thêm về HD cho những ai chưa có dịp tìm hiểu kĩ, có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua:
Hiện nay khi đi ra ngoài đường, đến các siêu thị điện máy, hay trong chính gia đình của bạn, hiệu hữu các loại màn hình LCD, trên một số loại LCD cỡ lớn hoặc tầm trung, các bạn có thể thấy kí hiệu HD hoặc Full HD. Các kí hiệu đó là kí hiệu để thể hiện các màn hình đó có thể phát được chất lượng khung hình HD từ các nội dung số HD. Vậy HD là gì, chất lượng HD ra sao, và chúng ta được gì khi thưởng thức HD.

 
1. HD là gì ?
HD (High-definition) hay HDTV( High-definition Televison) hiểu nôm na "truyền hình với độ nét cao" , là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện ( movies, audio, game...) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC). Độ phân giải cao giúp hình ảnh trung thực, chi tiết hơn rất nhiều tuy nhiên cũng vì thế yêu cầu năng lực nguồn phát, khả năng trình chiếu ( playback) của thiết bị tiếp nhận cũng như băng thông của hệ thống. Lịch sử HD theo Wiki bắt đầu từ một dự án trong quân đội Liên Xô năm 1958 đã tạo ra một hê thống có khả năng trình chiếu khung hình 1125 dòng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên chương trình phát sóng thương mại đầu tiên thuộc về người Nhật năm 1969 nhưng vì "lý do kỹ thuật" nên ko thể trở thành một xu hướng mới trong phát sóng. Thuật ngữ HDTV như hiện nay được giới thiệu lần đầu ở Mỹ năm 1996 và chương trình phát sóng đầu tiên ở Mỹ vào năm 1998 , cho đến nay các chương trình HDTV đã chiếm 30% ở Mỹ.Hình dưới đây mô tả khung hình của HDTV so với các chuẩn trước đây, đương nhiên HD còn đi liền với nguồn âm thanh đa kênh DTS, AC3
2)Hệ thống phần cứng để xem HD
- Đối với các hệ thống PC, tất nhiên cấu hình càng cao càng tốt, vì trong quá trình giải mã và phát phim HD, trình player (media classic player hoặc các trình Player khác có thể chạy được HD) sử dụng khá lớn tài nguyên hệ thống tùy theo độ phân giải của màn hình mà nó hiển thi, tức là độ phân giải của màn hình càng cao, PC càng phải hoạt động nhiều. Bạn cũng phải cài các Code hỗ trợ giải mã Video và Audio HD, các code này có thể lên google tìm nhưng mình ưng nhất làbộ codec đc tổng hợp cho năm 2008 này mới kiếm đc, có vẻ pro hơn cả k-lite mega codec pack + giao diện đẹp hơn, cho phép tinh chỉnh kích cỡ video cho phù hợp nhất với nhu cầu xem! Cài xong sẽ chiếm trên dưới 150mb nhưng sẽ hỗ trợ play tốt các codec thế hệ mới như h264/x264,AVC, DIVX,3IVX,XVID-MPEG4 ở một số định dạng mới như MKV, TS,TP, MP4... thường gặp trong HD
Cấu hình máy tương đối mạnh, và càng mạnh thì càng tốtĐối với HD 720p chip nên từ pen4 2.4 Ghz trở lên, card hình có thể onboard 128mb trở lên hoặc card rời 64mb, ram 512 trở lên.Đối với HD 1080 thì căng hơn, nên dùng chip pen D 3.0 hoặc core 2 duo 2.4 GHz trở lên, card hình rời 128mb, 128bit trở lên (ATI hoặc Gefore...), ram 1gb trở lên(Yêu cầu trên là đối với các link kiên căn bản và chỉ mang tính tương đối vì thực sự còn phụ thuộc thêm một số yếu tố khác)
3. Source HD gốc:
chất lượng sắp theo thứ tự giảm dần
- Blu ray hoặc HDdvd phát hành chính thức, được chuyển sang định dạng HD-rip bằng phần mềm chuyên dụng cho chất lượng tốt nhất
- Blu-ray+ là chuẩn mới nhất của Blu-ray, hiện nay chưa crack được nên phải chuyển sang HD rip qua 2 bước: capture từ đầu phát vào PC, sau đó chuyển sang định dạng HD rip. Trường hợp này không tốt bằng trường hợp trên, nhưng chất lượng cũng khá ổn. Hiện nay phim Die Hard 4.0 và Sunshine được thực hiện theo kiểu này.
- source là HD rip định dạng này được convert sang định dạng khác
- source là nguồn phim chiếu trên cable HDTV được capture và convert sang HDrip, hình thức này thường để lại 1 logo nhỏ của đài phát trên phim.
- source là DVD rồi upscale lên HD, đây là trường hợp tệ nhất nhưng không thiếu trên trị trường HD hiện nay. Tuy mang danh HD nhưng thực chất chỉ tương đương DVD. Ai tinh tế nhìn biết liền.
4. Bit-rate, độ phân giải:
- Bit-rate: là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.
- Độ phân giải: gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải của phim HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:
.1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920x1080 ~ 2.01 MPx (megapixel).1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920x803 ~ 1.54 MPx.720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280x720 ~ 0.92 MPx.720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280x536 ~ 0.69 MPx
Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p gấp đôi. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:
- đối với TV 720p, việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel
- đối với TV 1080p kích cỡ 46" trở xuống thì ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Tôi cho rằng, ưu thế của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.
Tham khảo thêm: màn ảnh rộng ngoài rạp có kích thước lớn gấp vài trăm lần LCD full HD nhưng có độ phân giải (quy đổi) chỉ gấp 5 lần 1080p. Điều đó cho thấy yêu cầu tốc độ tăng diện tích màn hình tăng gấp nhiều lần yêu cầu tăng độ phân giải với chất lượng hình ảnh tương đương.
Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:
- Xét 1 phim HD 720p @ 2.39:1 (độ phân giải của nó là 0.69 MPx) có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps -> hình ảnh đẹp
- Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p @ 2.39:1 (độ phân giải là 1.54 MPx - gấp 2.23 lần trường hợp trên) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Đây là 1 con số tương đối lớn nên nó thường bị cắt xén bớt để hạ thấp dung lượng file.
Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể phim sẽ không đẹp bằng bản 720p
Nói dài dòng như ở trên cuối cùng cũng chỉ kết lại vài vấn đề sau:- bit-rate quan trọng hơn độ phân giải, như vậy 1 phim 720p cũng có thể đánh gục phim 1080p về chất lượng.- 1080p chiếu trên LCD 720p thì cũng chỉ thể hiện 720p- 1080p chiếu trên LCD full HD cỡ nhỏ không cho khác biệt đáng kể so với 720p ngay cả khi tương quan bit-rate của chúng là công bằng.
Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:
File có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.
CÁC THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH DẠNG FILE VIDEO & AUDIO THÔNG DỤNG:
Nếu 5, 10 năm trước đây thôi, các đĩa DVD có định dạng (VOB, MPEG 2) với độ phân giải (720x480)còn chiếm địa vị độc tôn trong làng giải trí phim ảnh. Nhưng một vài năm trở lại đây, nó phải lùi bướctrước sự xâm lăng thị trường như vũ bão của phim HD, HDTV và đĩa BluRay (BR disk) với độ nétcao(HD) lên đến 1920x1080 hay 1080p.
Nếu bạn là người ưa thích tải phim HD (độ nét cao), nhạc lossless có đầy trên mạng chắc sẽ hoa mắttrước vô số định dạng và nhiều thuật ngữ viết tắt của chúng.
Vậy không có gì thừa nếu bạn biết thêm về các chữ viết tắt ấy thật rành rẻ nhằm chọn lựa đúng dạng filenào tốt nhất mới nên tải về để khỏi phí công chờ đợi.
I) Các thuật ngữ chung dành cho phim video HD,SD (standard definition: không HD):
Với sự bùng nổ của máy tính và internet, nhu cầu trao đổi thông tin giữa các nước ngày càng cấp thiếthơn, mọi người đều thấy còn bất tiện khi phải cần upload cả DVD hay đĩa Blu ray qua mạng do kíchthước của chúng quá lớn hàng GB(4-40GB).
Vì thế,rất nhiều nhóm nghiên cứu, cũng như các tổ chức đã nghiên cứu ra nhiều thuật toán khác nhaunhằm nén các file video, âm thanh lại từ phiên bản gốc Blu Ray, HDTV, DVD mà vẫn giữ được chấtlượng ở mức cao nhất. Đó là vai trò chính của các CODEC đang có trên mạng hiện nay.
1) Thế CODEC là gì? CODEC là từ rút gọn từ (COmpressor/DECcompressor), còn được gọi thuật giải(nén và giải nén).
MPEG 4 (Moving Picture Experts Group-4) coi như một CODEC hàng đầu, thông dụng nhất hiện nay,còn biết như chuẩn nén hình ảnh, âm thanh có độ bít rate thấp.MPEG-4 còn được chia nhiều nhóm phụnhư sau:
- phần hình ảnh video MPEG-4 hay Advanced simple profile (ASP) với 2 CODEC thông dụng là DivX,XviD.
- phần âm thanh audio MPEG-4 hay sử dụng AAC(Advanced Audio Coding) hỗ trợ cho video như MP3,AAC.
:- Chuẩn mã hoá video MPEG-4 Advanced Video Coding (AVC) mới tiên tiến nhất dùng trong các phimHD hiện nay, chính là CODEC H264.
a) DivX(Digital Video Express), codec nổi tiếng từ lâu trong nhóm MPEG-4. Chất lượng coi như gần bằngMPEG 2 nhưng kích thước nhỏ chỉ bằng một nữa..
b) XviD (viết ngược lại Divx):cũng là một CODEC MPEG 4. XviD kết hợp hài hoà giữa tốc độ,chất lượng,có khả năng tuỳ biến cao, là một ASP codec được giới chuyên môn đánh giá cao nhất.
Xvidcó thể nén file video được lưu trữ dưới dạng .AVI,.OGM, .MP4 hay nhiều dạng khác. XviD cơ bảnđược coi như giống DivX nhưng cho chất lượng tốt hơn nhiều
c) H264 hay Advanced Video Coding (AVC): một loại codec cao cấp nhất, khả năng nén các tín hiệuHD-DVD hay Bluray cựa mạnh thành một file có dung lượng nhỏ lại, chỉ bằng một nửa từ 5-20GB có độphân giải rất cao 1080p hay 720p.
Hỗ trợ cho CODEC(H264) là một encoder mã nguồn mở, có tên là x264 (chính là từ thường ghi kèmtrong tên các phim HD):
2) Các định dạng file video:
Các định dạng video phổ biến nhất hay gặp khi dùng máy tính để xem phim, đấy là AVI, MKV, x264,MP4...
a) AVI và MKV là gì? chúng coi như là các đồ chứa (container): loại dạng file có thể lưu trữ cùng lúcnhiều thông tin video/audio khác nhau.
- AVI: (Audio Video Interleave), định dạng Video phổ biến. nhất của DIVX, XVID. Nhược điểm của fileAVI là không thể chứa được âm thanh AAC, Vorbis và nhiều loại khác nữa.
Định dạng video này hoàn toàn tương thích tốt trong mọi Windows,còn được Microsoft hỗ trợ .
- MKV: từ viết tắt của "Matroska Video", dạng file đa năng nhất hiện nay, rất phổ biến cho các phimHD, do hỗ trợ rất nhiều audio video& subtitle stream nên play được ở nhiều chế độ video, âm thanh vàphụ đề khác nhau
Chất lượng hình ảnh và âm thanh của từng file MKV hoàn toàn tuỳ thuộc loại codec của video, âm thanhmà nó chứa trong đó..
Container loại cũ phổ biến nhất là AVI, MPEG (.mpg, mpeg), Quicktime (.mov), Real (.rm), wmv, MP4(.mp4).
b) Các dạng chứa file (container) khác thật mới nữa như là TS, TP , MPEG-TS, hay M2T (đều là cácTransport stream). Nhiều phim ca nhạc Hàn HDTV rất hay dùng dưới dạng TS, TP do hỗ trợ nhiều filevideo, audio trong đó có cả H264 hay MPEG 2, âm thanh Mp3 và AC 3.
Nhưng 2 file này thật khó xử lý khi cần trích xuất hay cắt nối không dễ dàng như MKV. Phải có công cụriêng như TS mixer, mới trích xuất được riêng phần video audio hay thay đổi lại gì được.
c) WMV: (Windows Media Video) dạng phim nén được phát triển, sở hữu của Microsoft. Ngoài khả năngtương thích tốt với các phần mềm chơi nhạc, WMV còn được chơi trực tuyến thông qua Internet.
d) MP4: Lợi thế chính của MP4 là dung lượng lưu trữ khá nhỏ so với MPEG-2,.được dùng nhiều vàocác thiết bị cấm tay như Ipod, điện thoại di động.
e) MTS, M2TS cũng có định dạng HD (CODEC H 264) được ghi trong các may quay phim như Sony,Canon, Panasonic.
Lưu ý riêng dạng M2TS chính là định dạng căn bản của các đĩa Blu Ray gốc.
f) AVCHD (Advanced Video Codec High Definition) là dạng thu HD hay SD được dùng trong các máyquay phim, đều tựa trên nền tảng nén CODEC H.264/MPEG-4 .Âm thanh được nén dưới dạng (DolbyAC-3).
Chuẩn mã hóa video
Hiện nay, việc chia sẻ video trên mạng đã trở nên hết sức phổ biến. Cùng một bộ film, một video clip canhạc, bạn có thể thấy đến cả chục kiểu mã hóa khác nhau, với dung lượng, và tất nhiên, cả chất lượng,cũng khác nhau. Làm thế nào để chọn được kiểu mã hóa có chất lượng hình ảnh tốt nhất trong khi vẫnđảm bảo kích thước nhỏ gọn. Để có thể thực hiện được điều này, bạn cần hiểu về các loại mã hóa videophổ biến và đặc điểm của chúng.
Những chuẩn mã hóa thông dụng
Đầu tiên, phải nhắc đến "anh cả" MPEG-2: nhiều người hiện vẫn nhầm lẫn đây là chuẩn video khôngnén. Thực tế, đây vẫn là chuẩn nén video có mất, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh vẫn được đặt lên hàngđầu, thế nên tỉ lệ nén là rất nhỏ. MPEG-2 hiện được dùng để lưu trữ video trên đĩa DVD/Bluray với chấtlượng cao nhất (và dĩ nhiên là kích thước cũng lớn nhất). MPEG-2 lý tưởng để thưởng thức, tuy nhiên lạikhông thật sự thích hợp để lưu trữ và chia sẻ vì kích thước quá lơn, chính vì vậy, đã có nhiều chuẩn nénvideo khác ra đời, trong đó tiêu biểu phải kể đến MPEG-4.
Thực tế, MPEG-4 là một chuẩn mã hóa tổng quát, thường được gọi là MP4, là một chuẩn mã hóa videođược dùng phổ biến hiện nay, nó bao quát cả DivX/Xvid, H.264…Hiện MP4 đã được phát triển rộng rãivới nhiều profiles (cấu hình) khác nhau. Chúng ta sẽ điểm qua 2 profiles phổ biến nhất hiện nay là DivX/Xvid và h.264:
DivX/Xvid: Có lẽ đây là 2 loại codec mà bạn thường gặp nhất. Divx là một chuẩn phổ biến có thểnén video xuống còn 1/4- 1/5 dung lượng ban đầu mà chất lượng suy giảm không đáng kể, tuy nhiên nókhông miễn phí.
Để có thể nén video theo DivX, bạn phải mua bản quyền phần mềm Dr. DivX (codec để giải mãiDivX thì lại miễn phí). Chính vì sự bất tiện này mà cộng đồng các nhà mã nguồn mở đã đưa ra Xvid, coinhư một lời đáp trả đối với DivX Inc, công ty đã tạo ra DivX. Xvid là một chuẩn tương đương với DivX,nhưng là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí (nếu để ý, bạn sẽ thấy Xvid chính là cách viết ngược củaDivX). Xvid tương thích với DivX nhưng ngược lại thì không, nghĩa là nếu một đầu đĩa đọc được địnhdạng Xvid thì nó cũng chắc chắn đọc được DivX, nhưng nếu đọc được DivX thì chưa hẳn đã đọc đượcXvid.
Mặc dù miễn phí, nhưng nhược điểm khá lớn của Xvid so với DivX là thời gian mã hóa(encoding) chậm hơn khá nhiều. Đây là chuẩn video phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi nhất hiện nay. Cácfilm DVDrip xuất hiện trên mạng hầu hết được nén với 2 chuẩn này.
H.264: Một chuẩn mới và được đánh giá là tốt hơn DivX/Xvid. Hầu hết các file HD (film độ phângiải cao) và một số DVDRip được mã hóa theo chuẩn này. Một số người thường nhầm lẫn giữa 2 kháiniệm h.264 và x264. Chúng rất gần gũi với nhau nhưng vẫn có sự khác biệt: h.264 là codec còn x264là một phần mềm (chính xác hơn là một thư viện phần mềm) phục vụ mã hóa video theo chuẩn h.264.h.264 hiện được coi là chuẩn nén có cho chất lượng tốt nhất so với các chuẩn nén thông dụng khác.
Ngoài MPEG-4, không thể không kể đến WMV – Windows Media Video. Đây là định dạng đượcMicrosoft đưa ra năm 1999 và hỗ trợ cho đến ngày nay, với phiên bản mới nhất WMV 9. Microsoft quảngbá rằng WMV 9 nén video hiệu quả gấp 2 lần MPEG-2 và gấp 3 lần MPEG-4, đồng thời hiệu quả hơnWMV 8. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng vượt trội so với DivX thì WMV lại yêu cầu bitrate cao hơnhẳn, đồng nghĩa với việc dung lượng lớn hơn nhiều lần. Nếu cùng một bitrate thì WMV tỏ ra thua kémDivX ở độ nét của hình ảnh cũng như độ mịn của màu sắc.
Container và codec
Đôi khi, bạn vẫn nghe đến các khái niệm như mã hóa AVI, mã hóa MKV,…Tuy nhiên, cách gọinày là không chính xác. Cần phải phân biệt giữa 2 khái niệm là codec và container. Codec là mã hóadùng để nén video (tham khảo thêm tại đây), còn container, đúng như tên gọi của nó, là “thùng chứa” chovideo. Container có thể chứa cả video, âm thanh và phụ đề. Một số dạng container mới còn cho phépchứa đồng thời nhiều track âm thanh và phụ đề. Có thể điểm qua một số loại container phổ biến:
AVI- Audio Video Interface: đây là định dạng container phổ biến nhất hiện nay. Được Microsoftđưa ra từ năm 1992, AVI đã trở thành một chuẩn được hỗ trợ rộng rãi trên các thiết bị nghe nhìn. Tuynhiên, do đã khá cũ nên AVI không hỗ trợ hoàn toàn cho các video thuộc chuẩn nén mới (MP4), cũngnhư thiếu khả năng hỗ trợ đồng thời nhiều track audio hay phụ đề. Hiện AVI đang dần được thay thếbằng Mastroka video.
MKV- Mastroka video: đây là container mới (được đưa ra năm 2002) và hiện đang trở thành “ngôisao” trong lĩnh vực video. MKV tỏ ra vượt trội so với AVI ở việc cho phép một file có thể chứa nhiều trackvideo, audio hay sub, cũng như hỗ trợ rất tốt các file video được nén theo chuẩn MPEG-4. Hiện việc sửađổi file MKV (thêm bớt file audio, phụ đề hay chia, nối file,…) được thực hiện một cách rất đơn giản và dễdàng nhờ công cụ MKV-toolnix miễn phí:
Mov: là định dạng do Apple đưa ra và được tích hợp với Quicktime. Tương tự như MKV, Mov cho phépmột file chứa nhiều track, mỗi track có thể là video, audio hay phụ đề. Ưu điểm vượt trội của Mov là chophép xử lý từng track một cách riêng rẽ, đặc biệt thích hợp cho việc biên tập và chỉnh sửa video.
Lựa chọn mã hóa nào:
Trong các kiểu mã hóa hiện nay thì H264 cho chất lượng tốt nhất trên cùng một dung lượng. Mặcdù các đầu đĩa dân dụng đọc được h264 không nhiều, nhưng bù lại, các loại media-box, thiết bị giải trícho phép chơi các file multimedia từ ổ cứng lại hỗ trợ rất tốt cả h264 và MKV. Nếu bạn dự định xem filmtrên máy tính hoặc media-box thì đây là lựa chọn tốt nhất.
DivX/Xvid tuy không so sánh được với h264 về chất lượng, nhưng hiện đang được hỗ trợ hết sứcphổ biến, từ các đầu đĩa dân dụng cho đến các thiết bị cầm tay. Nếu bạn muốn xem film "mọi lúc, mọinơi" thì mã hóa DivX/Xvid với container AVI sẽ làm hài lòng bạn.
Còn WMV? Định dạng này chỉ thích hợp khi bạn buộc phải xem film trên thiết bị "độc quyền" củas miMicrosoft, như XBox 360 chẳng hạn. Trong trường hợp không bị ràng buộc vì điều này, h264 hay DivX/Xvid sẽ tốt hơn.